Louis City Đại Mỗ

Hồ Tây Về Mễ Trì – Nam Từ Liêm, Khu Đất 55ha Của Nhiều Bộ Ngành Được Quy Hoạch.

Điều chỉnh quy hoạch khu hành chính tập trung tại Tây Hồ Tây…

Trụ sở nhiều bộ ngành sẽ được xây dựng trên khu đất 55 ha

Chính phủ quy hoạch nhiều bộ ngành tập trung vào khu vực Mễ Trì (Hà Nội). Nơi nằm ngoài vành đai 3, gần đại lộ Thăng Long, có đường sắt đô thị trong tương lai.

Thủ tướng phê duyệt việc điều chỉnh quy hoạch trụ sở cơ quan Chính phủ, Trung ương tại Hà Nội . Theo đó, nâng diện tích khu Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) từ 30 ha lên khoảng 55 ha. Giảm khu Tây Hồ Tây (thuộc các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm) từ 35 xuống 20 ha. Theo quy hoạch cũ, khu trụ sở bộ, ngành Trung ương Tập trung tại khu trung tâm Tây Hồ Tây có quy mô khoảng 35 ha và khu Mễ Trì với quy mô khoảng 30 ha.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho hay. Việc điều chỉnh quy hoạch dựa trên xác định nhu cầu xây dựng trụ sở mới cơ quan Trung ương. Chuyển từ nội thành ra Mễ Trì và Tây Hồ Tây, và quỹ đất hiện có của từng khu vực.

Lãnh đạo Hà Nội nói tăng diện tích quy hoạch khu Mễ Trì để các cơ quan lập dự án thuận lợi và xây dựng tập trung. Hướng khu vực này trở thành trung tâm hành chính .

 
Trụ sở mới của nhiều bộ ngành đã được xây dựng tại quận Cầu Giấy, trong đó có Bộ Nội Vụ.

Với góc nhìn chuyên gia, ông Phạm Sỹ Liêm (Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam) cho biết.

“Mễ Trì trở thành khu hành chính tập trung vì đất đai rộng, gần Trung tâm hội nghị quốc gia. Trong khi đó, khu Tây Hồ Tây ít diện tích đất trống”, ông Liêm nhận định.

Theo ông, nhà nước cần có cơ chế đẩy nhanh xây dựng trụ sở các bộ ngành trong 5 năm. Mễ Trì có nhiều công trình đô thị đang xây dựng, để tạo ra “bộ mặt trung tâm hành chính của một Thủ đô”. Điển hình là các dự án vàng trong Quận như Vin Home, Louis City Đại Mỗ, Aoen Mall Đại Mỗ

Thêm vào đó còn phải kể đến 1 loại các dự án mở rộng và làm mới đường xá khu vực quận Nam Từ Liêm như: Tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài rộng 40m đi qua khu đô thị Vinhomes Mễ Trì 2 và Louis City Đại mỗ. Tuyến đường 70 mở rộng rộng 30m đi qua dự án Louis City Đại Mỗ, FLC, Aoen Mall Đại Mỗ.

“Điều đáng lo là các bộ ngành nấn ná không muốn di chuyển khỏi trung tâm hoặc không có tiền để xây trụ sở mới. Chính phủ nên yêu cầu các bộ ngành cam kết di chuyển và trả lại trụ sở cũ”, ông Liêm nói.

 
Trụ sở Bộ Ngoại giao được xây dựng ở khu Mễ Trì. Ảnh phối cảnh: Xuân Hoa

Theo ông Chính, khu đất hơn 55 ha ở Mễ Trì trước đây dự kiến làm Trung tâm triển lãm quốc gia nay được chuyển thành trung tâm hành chính là hợp lý. Bởi khu vực này nằm ngoài vành đai 3, gần đại lộ Thăng Long. Có đường sắt đô thị trong tương lai. Là khu vực đang phát triển có thể chịu được áp lực giao thông . Xây dựng trung tâm hành chính tại đây sẽ giãn các khu hành chính hiện nay ra ngoài để giảm áp lực dân số nội đô.

Ông Chính cho rằng, lâu nay các ngành không nghiêm túc trong việc này.  Do vậy Chính phủ phải có quy chế rõ ràng về tài chính và quyết liệt yêu cầu các bộ. Trả lại trụ sở cũ, lấy trụ sở đó đấu thầu để bù lại số tiền nhà nước đầu tư.

Một số bộ như: Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ… đã xây trụ sở mới tại các địa điểm được quy hoạch. Tuy nhiên, hầu hết các cơ quan này đều đang giữ lại trụ sở cũ để làm cơ sở 2. Tính toán đầu tư dự án kinh doanh.

 

 

TOP
Hotline 08 8886 9990